Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương và Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh Bình Dương là đơn vị giải quyết thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp/ tổ chức trên địa bàn của tỉnh. Vậy Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương có vai trò như thế nào đối với vấn đề lao động? Trình tự giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép lao động như thế nào? Lệ phí thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động tại Sở là bao nhiêu? Sau đây, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về vấn đề này.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương

Vai trò của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương đối với vấn đề lao động?

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương (là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương, thực hiện chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về: Lao động; việc làm; dạy nghề; tiền lương; tiền công; bảo hiểm xã hội (bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm thất nghiệp); an toàn lao động; người có công; bảo trợ xã hội; bảo vệ và chăm sóc trẻ em; bình đẳng giới; phòng, chống tệ nạn xã hội (sau đây gọi chung là lĩnh vực lao động, người có công và xã hội). Sở chịu sự chỉ đạo, quản lý và điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng thời chịu sự chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Đối với vấn đề lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương có vai trò sau:

* Về lĩnh vực người lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam

– Cấp, cấp lại, thu hồi giấy phép lao động cho lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam theo quy định của pháp luật lao động.

* Về lĩnh vực người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng:

– Hướng dẫn và tổ chức thực hiện công tác tuyển chọn người lao động đi làm việc ở nước ngoài thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Sở;

– Hướng dẫn, tiếp nhận đăng ký hợp đồng của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân và của doanh nghiệp đưa người lao động đi thực tập nâng cao tay nghề ở nước ngoài có thời hạn dưới 90 ngày và kiểm tra, giám sát việc thực hiện đăng ký hợp đồng;

– Thống kê số lượng các doanh nghiệp hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;

– Thông báo cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài trở về nước nhu cầu tuyển dụng lao động ở trong nước; hướng dẫn, giới thiệu người lao động đăng ký tìm việc làm;

– Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan giải quyết theo thẩm quyền các yêu cầu, kiến nghị của tổ chức và cá nhân trong lĩnh vực người lao động Viêt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng,

Trình tự giải quyết thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương?

Doanh nghiệp/ đơn vị/ tổ chức hoặc cá nhân được ủy quyền có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương. Và trình tự giải quyết hồ sơ thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại tỉnh như sau:

– Bước 1: Trước ít nhất 15 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc cho người sử dụng lao động thì người sử dụng lao động đó phải nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do;

Đối với người lao động nước ngoài làm việc theo hình thức hợp đồng lao động, sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

Bước 3: Đến ngày hẹn trong phiếu, đến nơi nộp nhận giấy phép với trường hợp được cấp. Trường hợp không đủ điều kiện cấp phép sẽ nhận văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền hoặc trực tiếp hướng dẫn.

Lệ phí thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động tại Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương?

Theo quyết định số 53/2016/QĐ-UBND của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương ngày 20/12/2016 về việc quy định chế độ thu, nộp và quản lý lệ phí cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh Bình Dương thì lệ phí thực hiện thủ tục làm giấy phép lao động tại tỉnh như sau:

Cấp mới giấy phép lao động: 600.000 đồng/1 giấy phép.

Cấp lại giấy phép lao động: 450.000 đồng/1 giấy phép.

Thông tin liên hệ với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương

Bạn muốn làm thủ tục xin giấy phép lao động, hãy lưu lại những thông tin dưới đây để tiện liên hệ:

– Địa chỉ: Tầng 6 – tháp A, Tòa nhà Trung tâm hành chính, P. Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

– Điện thoại: (0274)3822463

– Fax: (0274)3827411

– Email: banbientap.sld@binhduong.gov.vn

– Website: http://soldtbxh.binhduong.gov.vn/

Như vậy, PNVT vừa mới thông tin về Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Dương và những vấn đề có liên quan đến thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục xin cấp giấy phép lao động thì có thể liên hệ với công ty PNVT của chúng tôi.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944  | (028) 2253 7444

Email: pnvt09@gmail.com ; pnvt04@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.com ; pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Từ Đà Nẵng vào Nam: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng,…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown