Lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 1 năm buộc phải đóng bảo hiểm xã hội

Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn, vệ sinh lao động về Bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam vừa được Chính phủ ban hành.

Lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 1 năm buộc phải đóng bảo hiểm xã hội

Nghị định này quy định: công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ một năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.
Tuy nhiên, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam chỉ thực hiện các chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc ở các điều khoản về: ốm đau, thai sản, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất kể từ ngày 1/1/2022, và mức đóng hàng tháng bằng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Riêng đối với người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không phải đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Còn người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiệm xã hội cho người lao động là: 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Đối với bảo hiểm xã hội một lần, trong thời hạn 10 ngày tính đến thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hết thời điểm giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, giấy phép hành nghề hết hiệu lực (tùy thuộc điều kiện nào đến trước) mà người lao động không tiếp tục làm việc theo hợp đồng hoặc không gia hạn giấy phép, người lao động có quyền yêu cầu bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Và trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì trả lời bằng văn bản.

Trong trường hợp, người lao động nước ngoài đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng không còn lưu trú tại Việt Nam có nguyện vọng nhận trợ cấp một lần nộp đơn đề nghệ cơ quan bảo hiểm xã hội. Sau thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn đề nghị, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết cho người lao động, trường hợp không giải quyết thì có trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Như vậy, theo nghị định số 143/2018/NĐ-CP, lao động nước ngoài tại Việt Nam đủ 1 năm buộc phải đóng bảo hiểm xã hội. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 12 năm 2018.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944  | (028) 2253 7444

Email: pnvt09@gmail.com ; pnvt04@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.com ; pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Từ Đà Nẵng vào Nam: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng,…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown