Lao động người Trung Quốc làm việc “chui” tại thành phố Nha Trang – Khánh Hòa

Tuần vừa qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Khánh Hòa đã thông tin về đợt kiểm tra việc sử dụng người lao động nước ngoài tại thành phố Nha Trang. Theo thông tin cuối tháng 5/2018, sở đã kiểm tra 10 cơ sở và phát hiện 55 trường hợp người lao động nước ngoài, trong đó có 25 trường hợp người lao động Trung Quốc làm việc “chui”, một số cơ sở kinh doanh cố tình không cung cấp hồ sơ tư liệu và gây khó khăn trong việc xác minh các nội dung kiểm tra đối với người lao động nước ngoài.

Lao động người Trung Quốc làm việc “chui” tại thành phố Nha Trang – Khánh Hòa

Số du khách Trung Quốc đi du lịch và tìm cách ở lại thành phố Nha Trang làm việc trong các cơ sở kinh doanh chuyên phục vụ du khách người Trung Quốc cũng không phải ít. Trong 3 tháng đầu năm, đã phát hiện gần 150 người Trung Quốc làm việc “chui”. Và gần đây đã phát hiện 4 doanh nghiệp sử dụng 25 lao động người Trung Quốc làm việc liên tục trên 30 ngày mà không có giấy phép lao động. Đây là hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, bởi nếu doanh nghiệp “sử dụng lao động người nước ngoài tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động” sẽ bị xử phạt và tổng số tiền phạt của 4 doanh nghiệp lên đến 210 triệu đồng.

Trong báo cáo mới nhất của Cục Quản lý Thị Trường trong tháng 5, đoàn kiểm tra liên ngành của Thành phố Nha Trang đã kiểm tra đột xuất 106 lượt và phát hiện 45 cơ sở vi phạm trên 93 cơ sở phục vụ khách Trung Quốc, xử phạt tổng cộng 777 triệu đồng và tịch thu hàng hóa trị giá gần 223 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng tại Nha Trang còn phát hiện tình trạng người Việt Nam mua bán, xây dựng cơ sở kinh doanh phục vụ khách Trung Quốc. Trong 10 cơ sở sản xuất, kinh doanh đã có 8 cơ sở phục vụ khách du lịch Trung Quốc. Những cơ sở này đều do người Việt đứng tên, nhưng đa số đều là người Trung Quốc làm việc tại đây. Và điều này gây khó khăn rất nhiều trong việc quản lý và xử lý vi phạm đối với lao động nước ngoài tại Việt Nam.

Do đó, thành phố Nha Trang cần tăng cường rà soát, kiểm tra tình hình kinh doanh, lưu trú người nước ngoài, nhất là du khách Trung Quốc; cần lên danh sách cụ thể, đồng thời, tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất những điểm kinh doanh phục vụ khách nước ngoài. Có như vậy mới kịp thời rà soát, kiểm tra và xử lý, ngăn chặn các hành vi vi phạm, xem thường pháp luật Việt Nam.

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944  | (028) 2253 7444

Email: pnvt09@gmail.com ; pnvt04@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.com ; pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Từ Đà Nẵng vào Nam: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng,…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown