HÀ TĨNH THU HÚT NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐẾN TỪ 19 QUỐC GIA VÀ VÙNG LÃNH THỔ

Theo báo pháp luật online ngày 12/4/2018, tỉnh Hà Tĩnh có 2.163 lao động đến từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó lao động người Đài Loan là 1.240 người, người lao động Trung Quốc là 896 người. Đặc biệt chủ yếu họ làm việc tại Công ty Formosa.

HÀ TĨNH THU HÚT NGƯỜI LAO ĐỘNG ĐẾN TỪ 19 QUỐC GIA VÀ VÙNG LÃNH THỔ

Vị trí công tác của người lao động nước ngoài tại tỉnh Hà Tĩnh là chuyên gia, lao động kỹ thuật, giám đốc điều hành và nhà quản lý. Họ được cấp giấy phép lao động đảm bảo đúng theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, Formosa sử dụng khá nhiều nhà thầu phụ có sử dụng người lao động nước ngoài. Số lượng này thường xuyên biến đổi tùy theo tiến độ của dự án nên công tác quản lý, theo dõi người nước ngoài làm việc tại đây vô cùng khó khăn.

Ngoài ra, hiện nay, một số quy định pháp luật Việt Nam hiện hành về xuất nhập cảnh còn nhiều điểm bất cập, chưa có sự thống nhất, còn nhiều kẽ hỡ… nên nhiều người nước ngoài lợi dụng đi du lịch sau đó xin ở lại làm việc tại đây. Bên cạnh đó một số nhà thầu chưa chấp hành đầy đủ chế độ thông tin báo cáo theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý và sử dung người lao động nước ngoài. Nhiều báo cáo còn mang tính hình thức, đối phó, chưa kịp thời, thậm chí còn xảy ra tình trạng đưa ra yêu cầu ngoại ngữ và chuyên môn quá cao để loại người lao động Việt Nam để chủ yếu sử dụng lao động người nước ngoài.

Để giải quyết tình trạng này, đồng thời quản lý tốt người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nhất là trong tình hình mở cửa phát triển kinh tế thị trường, tăng cường phối hợp, hợp tác kinh tế quốc tế thì các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh cần phải:
Nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú để tăng cường công tác quản lý, tránh tình trạng bị lạm dụng các kẽ hở trong các thủ tục xuất nhập cảnh để lao động không có giấy phép tại Việt Nam.
Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đối với người lao động và các chủ doanh nghiệp về việc chấp hành các quy định của pháp luật Việt Nam, mà cụ thể là vấn đề sử dụng và quản lý lao động người nước ngoài.

Cần có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành địa phương để kiểm tra, quản lý người lao động nước ngoài thông qua hình thức đăng ký tạm trú, tạm vắng, đặc biệt là khi họ đã được cấp giấy phép lao động. Đồng thời cần tăng cường quản lý, kiểm tra nơi cư trú của lao động người nước ngoài để kịp thời nắm tình hình. Thường xuyên thực hiện việc thẩm định chặt chẽ về vị trí công việc mà doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài… Ngoài ra còn phải tăng cường thống kê nắm bắt tình hình của lao động người nước ngoài để xử lý kịp thời khi phát hiện các hiện tượng vi phạm.

Cần tính toán phương án quản lý người lao động làm việc tại Việt Nam và khách đến du lịch chặt chẽ, khoa học hơn.
Người lao động nước ngoài và chủ doanh nghiệp cần chấp hành những quy định của pháp luật Việt Nam về việc xin cấp giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cần nêu cao trách nhiệm trong việc khai báo và báo cáo định kỳ cho cơ quan quản lý nhà nước về tình trạng lao động nước ngoài./.

Nguồn: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944  | (028) 2253 7444

Email: pnvt09@gmail.com ; pnvt04@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.com ; pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Từ Đà Nẵng vào Nam: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng,…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown