CẦN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TẠI KHÁNH HÒA

Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển kinh tế thông qua việc xúc tiến thu hút các dự án lớn, quan trọng, liên quan đến kinh tế biển, phát triển các ngành dịch vụ du lịch. Được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho món quà đặc biệt, Nha Trang – Khánh Hòa trở thành nơi thu hút các doanh nghiệp cũng như người lao động nước ngoài đến đây sống và làm việc.

CẦN TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC QUẢN LÝ NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI TẠI KHÁNH HÒA

Tình hình lao động nước ngoài tại tỉnh Khánh Hòa

Theo thống kê ngày 28/9/2017, của Bộ lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, Khánh Hòa thì toàn tỉnh có 733 người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép đang làm việc. Tuy nhiên cũng theo Sở Lao đông Thương Binh Xã hội tỉnh thì việc quản lý người lao động nước ngoài gặp nhiều khó khăn. Trong năm 2017, Sở đã thanh tra đột xuất 02 doanh nghiệp, phát hiện việc sử dụng lao động người Trung Quốc không có giấy phép lao động, nên tiến hành phạt 180 triệu đồng, đồng thời đình chỉ 3 tháng hoạt động đối với doanh nghiệp và đề nghị Công an tỉnh trục xuất 7 người Trung Quốc về nước.
Gần đây, ngày 4/4/2018, Sở Lao động Thương binh và xã hội tỉnh Khánh Hòa đã phải tiến hành phân loại hồ sơ và chuyển công an tỉnh đề nghị trục xuất khỏi thành phố Nha Trang – tỉnh Khánh Hòa 185 người lao động người Trung Quốc đã làm việc không có giấy phép lao động theo Nghị định số 11/2016 của Chính phủ.

Tăng cường quản lý lao động người nước ngoài tại tỉnh Khánh Hòa như thế nào?

Thực hiện kế hoạch giai đoạn 2016 – 2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa sẽ thông qua dự án “Nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hóa cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2020”. Đồng thời xây dựng môi trường đầu tư thống nhất, công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; tăng cường phối hợp giữa chính quyền và doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án đầu tư. Tiếp tục đào tạo nguồn lao động có chất lượng, có tay nghề theo cơ cấu phát triển kinh tế của tỉnh và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của nhà đầu tư. Do đó vấn đề quản lý người lao động, đặc biệt là lao động người nước ngoài là vấn đề quan trọng mà Ủy ban nhân dân tỉnh đang rất quan tâm.

Để tránh những tổn thất về kinh tế đối với các doanh nghiệp và lợi ích cá nhân của người lao động khi các tình trạng xử phạt người sử dụng lao động nước ngoài do không có báo cáo, đăng ký xin giấy phép lao động, thậm chí tránh cho người lao động bị trục xuất về nước, thì Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh, công an, chính quyền địa phương, các ban ngành, chủ doanh nghiệp, người lao động cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình.

Sở lao động Thương binh và Xã hội tỉnh cần có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ với công an và chính quyền địa phương để kiểm tra, quản lý người lao động nước ngoài thông qua hình thức đăng ký tạm trú, tạm vắng, đặc biệt là khi họ đã được cấp giấy phép lao động. Đồng thời cần tăng cường quản lý, kiểm tra nơi cư trú của lao động người nước ngoài để kịp thời nắm tình hình. Chú trọng công tác thẩm định chặt chẽ về vị trí công việc mà doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng người lao động nước ngoài…
Các ban ngành trong tỉnh cần vào cuộc để cùng tham gia thống kê, thường xuyên nắm tình hình của lao động người nước ngoài để xử lý kịp thời khi lao động người nước ngoài vi phạm, nhất là việc sử dụng visa sai mục đích.

Các ban ngành trong tỉnh cần tăng cường tuyên truyền pháp luật trong sử dụng, quản lý lao động người nước ngoài.
Các cơ quan chức năng (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh cấp phép lao động chính thức hoặc tạm thời ở lĩnh vực du lịch cho lao đông người nước ngoài.

Người lao động nước ngoài và chủ doanh nghiệp cần chấp hành những quy định của pháp luật Việt Nam về việc xin cấp giấy phép lao động khi làm việc tại Việt Nam. Các doanh nghiệp cần nêu cao trách nhiệm trong việc khai báo và báo cáo định kỳ cho cơ quan quản lý nhà nước về tình trạng lao động nước ngoài, tránh tình trạng người nước ngoài đăng ký làm việc ở doanh nghiệp này lại đi làm việc cho doanh nghiệp khác./.

>>> GIẢI PHÁP CHẮC CHẮN SỞ HỮU GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NGAY LẦN NỘP ĐẦU TIÊN

Nguồn: tham khảo và tổng hợp Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944  | (028) 2253 7444

Email: pnvt09@gmail.com ; pnvt04@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.com ; pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Từ Đà Nẵng vào Nam: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng,…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown