CĂN CỨ PHÁP LÝ VỀ THỦ TỤC GPLĐ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Hiện nay, số lượng lao động nước ngoài vào Việt Nam ngày càng tăng nên thuật ngữ “giấy phép lao động” (work permit) đã trở nên phổ biến, quen thuộc đối với người lao động và các doanh nghiệp tại Việt Nam. Giấy phép lao động là loại văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho người lao động nước ngoài, cho phép người lao động nước ngoài được phép làm việc tại Việt Nam, và là căn cứ chứng minh cho việc sử dụng lao động hợp pháp của đơn vị sử dụng lao động nước ngoài. Do đó, để kịp thời hướng dẫn và quản lý lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc, Chính phủ đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thủ tục, quy định về hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài như:

CĂN CỨ PHÁP LÝ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

CĂN CỨ PHÁP LÝ CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

– Bộ luật Lao động, ngày 18/6/2012 (có hiệu lực kể từ ngày 01/5/2013).

– Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13 ngày 25/11/2015 của Quốc hội (có hiệu kể từ ngày 01/01/2017).

– Nghị định số 120/2016/NĐ-CP ngày 23/8/2016 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật phí và lệ phí (có hiệu kể từ ngày 01/01/2017).

– Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam (có hiệu lực kể từ ngày ngày 01/4/2016).

– Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP (có hiệu lực kể từ ngày ngày 12/12/2016).

– Thông tư số 250/2016/TT-BTC ngày 11/11/2016 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017).

Đặc biệt Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 03/02/2016 đã có những quy định mới và chi tiết về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Nhưng điểm mới này đã tạo điều kiện thuận lợi rút ngắn thời gian xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Dưới dây là một số thay đổi cần lưu ý:

Đối tượng người lao động nước ngoài được miễn giấy phép lao động được mở rộng thêm, bao gồm:

– Người vào Việt Nam làm việc tại vị trí chuyên gia, nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc lao động kỹ thuật có thời gian làm việc dưới 30 ngày và thời gian cộng dồn không quá 90 ngày trong một năm.

– Giáo viên, nghiên cứu sinh được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận vào giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở giáo dục, đào tạo tại Việt Nam.

– Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường, cơ sở đào tạo ở nước ngoài có thỏa thuận thực tập trong các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam.

– Cá nhân có hộ chiếu công vụ vào Việt Nam làm việc cho cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội.

– Trước đây, chuyên gia nước ngoài được được định nghĩa là cá nhân có bằng đại học trở lên và có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc. Theo Nghị định 11, yêu cầu số năm kinh nghiệm tối thiểu giảm xuống còn 3 năm.

– Mặc dù có quy định về miễn giấy phép lao động, trong một số trường hợp người sử dụng lao động cần có xác nhận người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động trước ít nhất 7 ngày làm việc kể từ ngày người lao động nước ngoài bắt đầu làm việc/học tập/ giảng dạy.

– Tương tự như giấy phép lao động, thời hạn xác nhận người lao động không không thuộc diện cấp giấy lao động không quá 2 năm.

Thủ tục xin cấp giấy phép lao động được đơn giản hóa

– Trước đây, văn bản chấp thuận sử dụng người lao động nước ngoài của Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh phải được cấp và nộp cùng bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động. Theo Nghị định 11, văn bản chấp thuận vẫn cần được cấp, tuy nhiên không yêu cầu phải nộp kèm bộ hồ sơ xin cấp giấy phép lao động.

– Nếu người nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp không yêu cầu trong trường hợp này. Tuy nhiên, chưa có quy định cụ thể về thời gian cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam trong trường hợp này. Quy định này đã đơn giản hơn rất nhiều so với quy định trước đây (khi người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì yêu cầu cả Phiếu lí lịch tư pháp tại Việt Nam và Phiếu lí lịch tư pháp cấp tại nước ngoài được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch công chứng).

– Thời gian xử lý hồ sơ xin cấp giấy phép lao động được rút ngắn từ 10 ngày làm việc xuống 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động.

– Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động được nộp trong vòng 45 ngày trước ngày hết hạn, quy định trước đây là 15 ngày.

Giấy phép lao động trở thành giấy thông hành cho người lao động nước ngoài khi họ muốn thử sức với môi trường kinh tế thị trường non trẻ tại Việt Nam. Giấy phép lao động được xem là bằng chứng xác nhận rằng một người nước ngoài đang làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Nếu không có giấy phép lao động hoặc giấy phép lao động hết hạn sẽ bị trục xuất khỏi Việt Nam (ngoại trừ trường hợp được miễn giấy phép lao động). Còn đối với người sử dụng lao động thì sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi không thông báo tình hình sử dụng lao động là người nước ngoài hoặc có báo cáo nhưng chưa đảm bảo những nội dung, thời hạn theo quy định. Đình chỉ hoạt động của doanh nghiệp từ 01 tháng đến 03 tháng và phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 75.000.000 đồng tùy theo mức độ vi phạm đối với doanh nghiệp nếu vi phạm các hành vi: Sử dụng người lao động nước ngoài không có giấy phép lao động hoặc không có giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động hoặc sử dụng người lao động có giấy phép lao động đã hết hạn. Do đó hầu hết người nước ngoài đều cần một doanh nghiệp tại Việt Nam đứng ra bảo lãnh và hỗ trợ thủ tục để có được giấy phép lao động. Để tránh tình trạng bất lợi cho doanh nghiệp và tránh cho người lao động nước ngoài bị trục xuất về nước, thì giấy phép lao động là điều kiện cần và đủ cho người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp, lâu dài, ổn định tại Việt Nam.

Các bạn có thể liên hệ với CÔNG TY PHÚ NGỌC VIỆT chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ xử lý trong quá trình xin cấp giấy phép lao động.

>>>> GIẢI PHÁP CHẮC CHẮN SỞ HỮU GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG NGAY LẦN NỘP ĐẦU TIÊN >>>>

Hạnh

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944  | (028) 2253 7444

Email: pnvt09@gmail.com ; pnvt04@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.com ; pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Từ Đà Nẵng vào Nam: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng,…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown