541 người nước ngoài nhập cảnh trái pháp luật tại Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố trung tâm tại khu vực miền Trung, đang trên đà phát triển về kinh tế xã hội. Thời gian vừa qua, số lượng người nước ngoài đến thành phố Đà Nẵng rất đông, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài, nên công tác quản lý đối với người nước ngoài gặp không ít những khó khăn, bất cập. Đồng thời kéo theo đó là xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật của người nước ngoài như vấn đề: xuất nhập cảnh, trật tự an toàn xã hội, tạm trú trái phép cũng như vấn đề quản lý, xử lý các trường hợp vi phạm lưu trú, cư trú dài hạn.

541 người nước ngoài nhập cảnh trái pháp luật tại Đà Nẵng

Năm 2017, thành phố đón 2,3 triệu lượt khách quốc tế song chỉ có 1,4 triệu người đăng ký tạm trú. Một số người nước ngoài lợi dụng kẽ hở trong quản lý du lịch làm hướng dẫn viên du lịch trái phép tại thành phố Đà Nẵng. Chính vì vậy, qua quá trình kiểm tra, rà soát thời gian vừa qua, Công An thành phố Đà Nẵng cũng đã xử lý 378/541 trường hợp người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam.

Bên cạnh đó hành lang pháp lý, chế tài xử lý đối với các cơ sở lưu trú không khai báo tạm trú, cư trú hiện nay còn quá thấp, chưa đủ sức răn đe đối với những trường hợp người nước ngoài vi phạm. Do đó, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng chỉ đạo và phân cấp cho các địa phương, sở ngành liên quan thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý xuất nhập cảnh, cư trú, lao động đối với người nước ngoài.

Bộ Công an thành phố Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Ban quản lý Khu công nghiệp và chế xuất, Ban quản lý Khu Công nghệ cao, quận Sơn Trà, quận Cẩm Lệ cũng chỉ ra những hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục trong công tác quản lý đối với người nước ngoài tại thành phố. Đồng thời, Bộ Công an thành phố Đà Nẵng cũng yêu cầu các cơ sở lưu trú trên địa bàn thành phố tiến hành khai báo tạm trú qua mạng internet theo quy định. Việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua mạng internet được thực hiện đơn giản, dễ dàng, đảm bảo lưu thông dữ liệu đến các cơ quan, các cấp có chức năng quản lý.
Các cơ sở lưu trú của người nước ngoài sẽ được Cục Quản lý xuất nhập cảnh cấp một tài khoản, để khai báo tạm trú chỉ cần nhập vào máy và truyền dữ liệu thì các thông tin sẽ được cập nhật đầy đủ, thuận tiện và nhanh chóng. Do đó thành phố Đà Nẵng cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền để người nước ngoài, nhất là khách du lịch có thể khai báo tạm trú qua mạng internet.

Trao đổi về vấn đề khai báo tạm tr1u qua mạng, đại tá Vũ Văn Hưng – Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, chia sẻ: Sắp tới chúng tôi sẽ dựa vào khai báo tạm trú, kết quả trên mạng và các cơ sở bản đồ số, tổng kết tất cả các cơ sở lưu trú, xem cơ sở lưu trú nào đã được cấp tài khoản qua mạng để khai báo; còn cơ sở nào chưa thì chúng tôi sẽ giao công an địa phương và quận, huyện phổ biến và sẽ cấp tài khoản cho tất cả các cơ sở để thực hiện cho đúng”.

Và trong ngày 22/5/2018 vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành chủ trì đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và một số sở, ngành, địa phương liên quan bàn về công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cũng nhấn mạnh: Chúng ta phải hết sức chú ý đến công tác xuất nhập cảnh. .. đặc biệt là chủ động để quản lý và xử lý vi phạm.

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (028) 3514 7944  | (028) 2253 7444

Email: pnvt09@gmail.com ; pnvt04@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.com ; pnvt07@gmail.com ; pnvt06@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Từ Đà Nẵng vào Nam: Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng,…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận


*

EnglishVietnamUnknown